Bệnh viện Sản Tỉnh Nhi Vĩnh Phúc - Địa chỉ: Km 9 quốc lộ 2, đoạn đường tránh Vĩnh Yên, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc (3,72 km)Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc 15000 - Điện thoại: (0211) 3 711 489, Hotline: 0964.951.010, Email: quanlychatluong.sannhivp@gmail.com, Website: http://sannhivinhphuc.vn. Trưởng Ban Biên tập: Bác sĩ Nguyễn Thanh Ngọc-Phó Giám đốc bệnh viện.
Từ khóa tìm kiếm Từ khóa tìm kiếm

BỆNH VIỆN SẢN NHI VĨNH PHÚC CẤP CỨU THÀNH CÔNG TRẺ SƠ SINH BỊ XUẤT HUYẾT NÃO NGUY KỊCH

(Ngày đăng: 19/01/2021, số lượt xem: 2406)

BỆNH VIỆN SẢN NHI VĨNH PHÚC CẤP CỨU THÀNH CÔNG TRẺ SƠ SINH BỊ XUẤT HUYẾT NÃO NGUY KỊCH

 

Ngày 13/1/2021, Khoa Sơ sinh – BV Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc tiếp nhận một bệnh nhi nam, 22 ngày tuổi, nặng 3kg vào viện trong tình trạng lơ mơ, bỏ bú, da vàng nhợt, thóp trước căng phồng. Theo lời kể của bố mẹ, 1 ngày trước khi vào viện trẻ có biểu hiện quấy khóc từng cơn, mệt dần, da xanh nhợt tăng lên và bú kém.

Tiếp nhận trẻ vào khoa Sơ sinh trong tình trạng nguy kịch, ngay lập tức các Bác sỹ nhận định đây là trường hợp sốc, thiếu máu nặng nghi ngờ có chảy máu não. Bệnh nhân đã được an thần, đặt ống Nội khí quản thở máy kiểm soát hô hấp, đặt Huyết áp động mạch xâm lấn theo dõi huyết động liên tục, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm để truyền thuốc cấp cứu. Những chỉ định xét nghiệm cấp được thực hiện. Các bác sỹ đã vừa hồi sức, vừa siêu âm cấp cứu tại giường, và cho chẩn đoán hình ảnh chảy máu não nặng. Bệnh nhân đã được truyền 2 đơn vị khối hồng cầu, và 1 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh để bù lại lượng máu đã mất và trợ giúp quá trình đông cầm máu của cơ thể đồng thời điều trị tích cức tình trạng tăng áp lực nội sọ.

Với sự chỉ đạo của Bs CKII. Nguyễn Thu Thủy – Phó giám đốc Bệnh viện, cùng đó là sự phối hợp của liên khoa: Sơ sinh – Hồi sức – Huyết học và Chẩn đoán hình ảnh, sau 06 giờ cấp cứu liên tục, tình trạng thiếu máu và rối loạn đông máu của bệnh nhân đã ổn định hơn, các chức năng sống đang được kiểm soát tốt. Bệnh nhân đã vượt qua giai đoạn nguy kịch sau 03 ngày hồi sức tích cực. Hiện tại, bệnh nhân đã được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung Ương để điều trị tiếp.

Theo Bs Nguyễn Văn Nhiên, người trực tiếp tham gia cấp cứu và điều trị bệnh nhân cho biết: Xuất huyết não có thể hiểu chung là tình trạng mạch máu não bị vỡ, rò rỉ gây chảy máu não và màng não. Đây là bệnh có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh hoặc để lại di chứng thần kinh. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do rối loạn đông máu, ở trẻ sơ sinh đủ tháng thiếu Vitamin K cũng có thể dẫn đến giảm tổng hợp các yếu tố đông máu. Các triệu chứng sớm để nhận biết trẻ bị xuất huyết não không đặc hiệu: thường có quấy khóc, bú kém hoặc bỏ bú, li bì, tái nhợt nặng hơn là tím tái, co giật và hôn mê. Khi trẻ có các dấu hiệu bệnh nặng hoặc bất thường, gia đình nên đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để được thăm khám, chẩn đoán, điều trị kịp thời nhằm hạn chế những biến chứng của bệnh.

BS. Nguyễn Văn Nhiên - Khoa Sơ sinh đang thăm khám cho bệnh nhi

Tác giả bài viết: BS. Nguyễn Văn Nhiên - Khoa Sơ sinh 

 

 

 

Nguyễn Thanh Ngọc