Bệnh viện Sản Tỉnh Nhi Vĩnh Phúc - Địa chỉ: 394 đường Mê Linh - phường Khai Quang - thành phố Vĩnh Yên - tỉnh Vĩnh Phúc - Điện thoại: (0211) 3 711 489, Hotline: 0964.951.010, Email: quanlychatluong.sannhivp@gmail.com, Website: http://sannhivinhphuc.vn. Trưởng Ban Biên tập: Bác sĩ Nguyễn Thanh Ngọc-Phó Giám đốc bệnh viện.
Từ khóa tìm kiếm Từ khóa tìm kiếm

Để bé sơ sinh “thoát” khỏi hội chứng đột tử

(Ngày đăng: 15/12/2016, số lượt xem: 1318)

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong cho các bé từ 1 tháng đến 1 năm tuổi. Điều kỳ lạ là trước cái chết, bé sơ sinh hoàn toàn khỏe mạnh, không có bất kỳ một triệu chứng nào lạ về sức khỏe. Mặc dù các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân của hội chứng SIDS nhưng vẫn có những phương pháp để hạn chế xảy ra tai nạn đáng tiếc này. Dưới đây là những quy tắc mà cha mẹ bắt buộc phải nhớ. 

Tư thế ngủ của bé

Để tránh hiện tượng SIDS ở trẻ,  mẹ nên đặt con nằm ngửa khi ngủ để phòng ngừa mọi rủi ro có thể xảy tới. Nằm ngửa luôn được khuyến cáo là giảm nguy cơ đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh bởi khi bé nằm nghiêng, nguy cơ úp mặt và dẫn tới thiếu dưỡng khí, ngưng thở là điều rất dễ xảy ra.

 

               

  Trẻ sơ sinh ngủ cùng phòng với bố mẹ hay người thân sẽ giảm thiểu đáng kể nguy cơ gặp phải SIDS. Nếu bé thường xuyên được ngủ cùng mẹ sẽ tạo điều kiện để 2 mẹ con được tiếp xúc gần gũi hơn, đồng thời mẹ cũng dễ dàng theo dõi, quan sát các biểu hiện và thay đổi của bé hơn.

Bú sữa mẹ ngăn ngừa khả năng đột tử

Xuất phát từ nhiều nghiên cứu về sữa mẹ và lợi ích trong việc nuôi con bằng sữa mẹ, Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ từ lúc trẻ được sinh ra đến 6 tháng tuổi.

Thời gian nuôi con bằng sữa mẹ quá ngắn sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ bà mẹ và trẻ em. Vì thức ăn bổ sung thay thế sữa mẹ có giá trị dinh dưỡng thấp, gây nhiều nguy cơ suy dinh dưỡng cho trẻ. Trẻ sẽ dễ bị nhiễm khuẩn, nhất là mắc bệnh tiêu chảy. Sự phát triển của trí tuệ và thị lực bị ảnh hưởng.

 

             

Một nghiên cứu lớn của Đức công bố năm 2009 cho thấy bú sữa mẹ có liên quan tới việc giảm nguy cơ hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS). Được bú mẹ không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể của trẻ, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng trẻ được bú mẹ ít nhất là 1 tháng giảm 50% nguy cơ SIDS.

Không khói thuốc

Thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Những người phụ nữ giữ thói quen hút thuốc lá trong thời kỳ mang thai sẽ khiến cho đứa trẻ sau này sinh ra dễ bị khả năng đột tử cao vì chất độc trong khói thuốc tác động trực tiếp vào vùng não nơi kiểm soát hệ thống hô hấp của bào thai.

Theo thống kê, trẻ sơ sinh có cả bố và mẹ hút thuốc sẽ có nguy cơ gặp phải SIDS cao hơn 3,5 lần trẻ có cả bố và mẹ không hút thuốc; nếu chỉ có mẹ hút thuốc, nguy cơ giảm xuống còn gấp 2 lần và 1,5 lần nếu chỉ có bố hút thuốc.

Nhóm trẻ sơ sinh là nhóm có nguy cơ bị hội chứng đột tử cao nhất bởi những nguy cơ sau:

-Trẻ sinh non hoặc sinh ra quá nhẹ cân.

-Trẻ sinh non hoặc quá nhẹ cân có nguy cơ nhiễm hội chứng SIDS

-Trẻ thường nằm sấp khi ngủ.

-Sinh ra từ mẹ dưới 20 tuổi.

-Nếu bé đầu tiên mẹ sinh cũng nhiễm hội chứng này thì đến bé tiếp theo hoàn toàn có khả năng bị SIDS.

-Bé trai thường có nguy cơ nhiễm hội chứng này nhiều hơn các bé gái.

Phạm Tiến Thọ