Bệnh viện Sản Nhi Tỉnh Vĩnh Phúc - Địa chỉ: Km 9 quốc lộ 2, đoạn đường tránh Vĩnh Yên, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc , Vĩnh Phúc - Hotline: 0911.553.115 Email: chamsockhachhang.sannhivp@gmail.com, Website: http://sannhivinhphuc.vn. Trưởng Ban Biên tập: Bác sĩ CKII Tô Quang Hưng - Giám đốc bệnh viện.
Từ khóa tìm kiếm Từ khóa tìm kiếm

BỘ Y TẾ CÔNG BỐ "MƯỜI LỜI KHUYÊN DINH DƯỠNG HỢP LÝ ĐẾN NĂM 2030"

(Ngày đăng: 19/12/2024, số lượt xem: 21)

      Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng, duy trì hoạt động của các cơ quan và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Một chế độ ăn uống đầy đủ và khoa học giúp phòng ngừa bệnh tật, thúc đẩy quá trình phục hồi sức khỏe và đảm bảo sự phát triển toàn diện, đặc biệt ở trẻ em và phụ nữ sau sinh. Vì vậy, chú trọng dinh dưỡng là chìa khóa để nâng cao sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống và mang lại một cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái.

 MƯỜI LỜI KHUYÊN DINH DƯỠNG HỢP LÝ

Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.

Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe, phát triển toàn diện và nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.

  1. Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Thức ăn là nguồn cung cấp năng lượng chính cho các hoạt động hằng ngày. Một chế độ dinh dưỡng cân đối đảm bảo cơ thể luôn đủ năng lượng để học tập, làm việc và vận động hiệu quả.

  2. Phát triển và duy trì chức năng cơ thể: Dinh dưỡng đầy đủ giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, đảm bảo hoạt động của các cơ quan như tim, gan, thận, não bộ và hệ miễn dịch. Đặc biệt, với trẻ em và thanh thiếu niên, dinh dưỡng quyết định đến sự phát triển thể chất và trí tuệ.

  3. Tăng cường hệ miễn dịch: Một chế độ ăn giàu vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh và thời tiết thay đổi.

  4. Hỗ trợ phục hồi và tái tạo cơ thể: Với người bệnh hoặc phụ nữ sau sinh, dinh dưỡng đóng vai trò then chốt trong quá trình phục hồi sức khỏe, thúc đẩy nhanh sự lành vết thương và tái tạo tế bào.

  5. Phòng ngừa bệnh tật: Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp phòng ngừa các bệnh lý mạn tính như tim mạch, tiểu đường, béo phì, loãng xương và ung thư. Đồng thời, dinh dưỡng lành mạnh còn cải thiện sức khỏe tinh thần, giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi.

  6. Nâng cao chất lượng cuộc sống: Ăn uống đúng cách và đủ chất không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn tạo tinh thần thoải mái, tăng tuổi thọ và mang lại một cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc.

Vì vậy, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý cho từng độ tuổi, giai đoạn của cuộc đời là yếu tố quan trọng để bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho bản thân và gia đình.

 

Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"- Ảnh 1.

Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm (Nguồn: Internet)

Ngày 29/11/2024, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 3594/QĐ-BYT ban hành “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030".

Theo Bộ Y tế, "Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030" là cơ sở để các đơn vị trong ngành y tế phục vụ cho công tác truyền thông, giáo dục dinh dưỡng nhằm nâng cao kiến thức và thực hành dinh dưỡng hợp lý trong nhân dân.

Bộ Y tế giao Viện dinh dưỡng xây dựng và ban hành tài liệu Hướng dẫn kỹ thuật thực hiện "Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030".

Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030 của Bộ Y tế bao gồm:

- Lời khuyên số 1: Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm hằng ngày; phối hợp hợp lý thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật.

- Lời khuyên số 2: Sử dụng hằng ngày các loại thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng; các loại rau, củ, quả có màu sắc khác nhau. Đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua và sử dụng.

- Lời khuyên số 3: Sử dụng hợp lý các loại thực phẩm giàu đạm; nên ăn cá, thịt gia cầm và các loại hạt trong bữa ăn hằng ngày; ăn có mức độ các loại thịt đỏ.

- Lời khuyên số 4: Uống đủ nước hằng ngày.

- Lời khuyên số 5: Phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý; bổ sung sắt và acid folic hoặc đa vi chất theo hướng dẫn.

- Lời khuyên số 6: Cho trẻ bú mẹ sớm trong vòng một giờ đầu sau khi sinh, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ ăn bổ sung hợp lý và tiếp tục cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.

- Lời khuyên số 7: Hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, thức ăn nhiều muối, nhiều đường, đồ uống có đường, có cồn.

- Lời khuyên số 8: Bảo đảm an toàn trong lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm.

- Lời khuyên số 9: Tổ chức tốt bữa ăn gia đình. Ăn đủ bữa (sáng, trưa, tối) phù hợp với lứa tuổi, không ăn quá no, không bỏ bữa.

- Lời khuyên số 10: Duy trì và kiểm soát cân nặng hợp lý; thực hiện lối sống năng động, tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với lứa tuổi và tình trạng sức khỏe.

Theo Bộ Y tế, dinh dưỡng cân đối, hợp lý là yếu tố quan trọng nhằm hướng tới phát triển toàn diện về tầm vóc, thể chất, trí tuệ của người Việt Nam và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng là trách nhiệm của các cấp, các ngành và mọi người dân. Cần tăng cường sự phối hợp liên ngành trong các hoạt động dinh dưỡng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, huy động sự tham gia toàn thể của các tổ chức xã hội và của mỗi người dân.

Quyết định 3594/QĐ-BYT có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành và thay thế Quyết định 189/QĐ-BYT ngày 17/01/2013.

Hoàng Thị Thanh Hường