Bệnh viện Sản Tỉnh Nhi Vĩnh Phúc - Địa chỉ: 394 đường Mê Linh - phường Khai Quang - thành phố Vĩnh Yên - tỉnh Vĩnh Phúc - Điện thoại: (0211) 3 711 489, Hotline: 0964.951.010, Email: quanlychatluong.sannhivp@gmail.com, Website: http://sannhivinhphuc.vn. Trưởng Ban Biên tập: Bác sĩ Nguyễn Thanh Ngọc-Phó Giám đốc bệnh viện.
Từ khóa tìm kiếm Từ khóa tìm kiếm

Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc phẫu thuật thành công cắt khối u bẩm sinh “khổng lồ” vùng ngực cho trẻ sơ sinh 02 ngày tuổi

(Ngày đăng: 25/05/2020, số lượt xem: 105)

 

Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc phẫu thuật thành công cắt khối u bẩm sinh “khổng lồ” vùng ngực cho trẻ sơ sinh 02 ngày tuổi

Bé trai N.T.T, địa chỉ Sơn Dương – Tuyên Quang được phát hiện có khối u bạch huyết ngực phải ngay tại tuần 17 của thai kỳ khi mẹ bé đến khám thai tại bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc. Khi được các bác sĩ giải thích mẹ bé có đến các bệnh viện chuyên ngành ở trung ương kiểm tra và cũng có chẩn đoán tương tự. Các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh Sản Nhi Vĩnh Phúc đánh giá đây là U bạch huyết, u này sẽ lớn dần lên theo sự phát triển của cơ thể bé. Bé tiếp tục được theo dõi tại thường xuyên tại Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc cho đến khi chào đời ngày 29/4/2020, sinh thường “mẹ tròn con vuông” bé khỏe mạnh nặng 3,2kg.

Nhưng đúng như kết quả siêu âm, bé có khối u rất to kích thước 7x15cm chiếm phần lớn ngực, nách và vai phải. Ngay sau khi bé ra đời các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định mổ sớm cho bé vì khối u quá lớn ảnh hưởng đến hô hấp của bé. Vấn đề đặt ra với kíp phẫu thuật lúc này không chỉ là khối u lớn mà vấn đề gây mê hồi sức phải làm thế nào để đảm bảo tốt nhất sức khỏe và tính mang cho bệnh nhi.

Bác sĩ CKI. Phạm Quang Phước – Phụ trách Đơn nguyên Chấn thương chỉnh hình (phẫu thuật viên chính) cho biết: do kích thước khối u quá lớn (7x15cm) ảnh hưởng đến vận động vùng cổ, ăn uống đặc biệt là ảnh hưởng đến hô hấp của bệnh nhi, vì vậy cần loại bỏ càng sớm càng tốt. Đây là một phẫu thuật phức tạp do khối u to nên nguy cơ mất máu, mất dịch lớn; nguy cơ khối u ăn sâu vào phổi, nguy cơ nhiễm trùng với bệnh nhi rất cao nên cần phải hết sức thận trọng.

Bác sĩ CKI Trần Văn Lũy – Trưởng khoa gây mê cho biết: Bé N.T.T mới chào đời, cân nặng 3,2kg nên gây mê thời gian hàng giờ cho bệnh nhi là vô cùng khó khăn, nguy cơ suy hô hấp, nguy cơ rối loạn điện giải dễ xảy ra khi phẫu thuật. Do đó, cần phải tính toán rất cẩn thận, tỉ mỉ đến từng microgam (µg) thuốc cho phù hợp với cân nặng của bệnh nhi 3,2kg để thuốc mê đủ tác dụng cho ca phẫu thuật, thuốc mê không làm hại đến cơ thể trẻ, để trẻ có thể tỉnh lại sớm. Hơn nữa, đặt ống nội khí quản với bệnh nhi sơ sinh để gây mê cũng không hề đơn giản. Cần hết sức cố gắng, đánh giá toàn diện để ca phẫu thuật diễn ra an toàn. 

Sau gần 2 tiếng căng thẳng, kíp phẫu thuật đã loại bỏ thành công khối u nặng 800g khỏi cơ thể bệnh nhi, bệnh nhi được hồi sức tích cực và chăm sóc tại phòng hồi tỉnh của khoa Gây mê hồi sức. Ca phẫu thuật thành công, đó là nhờ sự cộng hợp của của trí tuệ đội ngũ thầy thuốc, bàn tay “vàng” của phẫu thuật viên, tài năng và kinh nghiệm đội ngũ gây mê đã giữ cho bệnh nhân ngủ yên hàng giờ để phẫu thuật viên yên tâm phẫu thuật. Thành công của ca phẫu thuật cũng đã mang đến nhiều hy vọng hơn cho các bé sơ sinh có những bệnh lý khối u to, phức tạp. Qua đây cũng khuyến khích các thai phụ khám thai định kỳ tại bệnh viện nhằm phát hiện sớm các bệnh lý bẩm sinh có thể can thiệp và điều trị sớm cho trẻ.

Bé N.T.T được chăm sóc chu đáo, thay băng hàng ngày tại Đơn nguyên Chấn thương chỉnh hình. 10 ngày sau mổ bé đã được ra viện trong niềm vui hân hoan của gia đình.

Đảng Ủy, Ban giám đốc bệnh viện đánh giá rất cao sự thành công của ca phẫu thuật, đã giúp bé có cuộc sống nhẹ nhàng, tự tin và tươi đẹp hơn. Ban giám đốc cũng đã động viên kịp thời và khen thưởng Kíp phẫu thuật, điều đó tiếp sức cho đội ngũ thầy thuốc tiếp tục cố gắng phấn đấu, trau dồi để cống hiến cho bệnh viện, cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thành công của ca phẫu thuật đặc biệt cắt khối u bẩm sinh “khổng lồ” vùng ngực cho trẻ sơ sinh 02 ngày tuổi đã minh chứng cho sự trưởng thành và phát triển mạnh mẽ lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, lĩnh vực gây mê hồi sức, lĩnh vực ngoại khoa của Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc, là một trong số ít bệnh viện tuyến tỉnh có thể phẫu thuật được rất nhiều kỹ thuật phức tạp, kỹ thuật cao cho bệnh nhân, xứng đáng là địa chỉ tin cậy cho nhân dân trong tỉnh và khu vực.

 

Khuyên Nguyễn
Các tin khác