Bệnh viện Sản Tỉnh Nhi Vĩnh Phúc - Địa chỉ: 394 đường Mê Linh - phường Khai Quang - thành phố Vĩnh Yên - tỉnh Vĩnh Phúc - Điện thoại: (0211) 3 711 489, Hotline: 0964.951.010, Email: quanlychatluong.sannhivp@gmail.com, Website: http://sannhivinhphuc.vn. Trưởng Ban Biên tập: Bác sĩ Nguyễn Thanh Ngọc-Phó Giám đốc bệnh viện.
Từ khóa tìm kiếm Từ khóa tìm kiếm

Bước tiến mới trong phẫu thuật nội soi bằng kim Endoneedlenneo điều trị bệnh lý thoát vị bẹn ở trẻ em tại Bệnh viện Sản Nhi Nhi Vĩnh Phúc

(Ngày đăng: 20/05/2020, số lượt xem: 82)

Bước tiến mới trong phẫu thuật nội soi bằng kim Endoneedlenneo điều trị bệnh lý thoát vị bẹn ở trẻ em tại Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc: Sang chấn tối thiểu, an toàn tối đa, đảm bảo chức năng sinh sản cho trẻ

 

Thoát vị bẹn là một bệnh lý phổ biến ở trẻ em. Tỷ lệ gặp từ 0,8 – 4,4% ở trẻ em. Ở trẻ sinh non tần suất lên đển 30% tùy theo tuổi thai. Bệnh xảy ra ở cả hai giới nhưng trẻ nam có tỷ lệ bệnh cao hơn trẻ nữ 5-10 lần. Khoảng 60% thoát vị bẹn xảy ra bên phải, 25% - 30% xảy ra bên trái, 10% - 15% xảy ra cả hai bên. Do còn ống phúc tinh mạc nên khi tăng áp lực ổ bụng, ruột chui xuống bìu, nếu không được phẫu thuật kịp thời dễ dẫn đến nguy cơ hoại tử ruột. Hiện phẫu thuật là phương pháp duy nhất để điều trị.

Hiện nay Bệnh viện đã triển khai kỹ thuật mổ nội soi điều trị thoái vị bẹn cho trẻ bằng kim Endoneedlenneo. Phương pháp mổ bằng kim Endoneedlenneo có những ưu thế tuyệt vời: rất an toàn, ít gây sang chấn mạch máu và ống dẫn tinh (ở trẻ nam), ít ảnh hưởng hơn tới chức năng sinh sản sau này của trẻ. Đặc biệt, phương pháp này còn giúp cho quá trình phẫu thuật không bỏ sót thoát vị bẹn bên đối diện nhờ quan sát dễ dàng với camera nội soi trong ổ bụng. Khi phát hiện có thoát vị bẹn bên đối diện sẽ tiến hành phẫu thuật ngay trong cùng một lần mổ. Phẫu thuật nội soi có tính thẩm mỹ cao với đường rạch chỉ 2mm, sau mổ hầu như không nhìn thấy sẹo trong khi đó, mổ mở truyền thống đường rạch dài khoảng 2cm, bác sĩ thường phải bóc tách phẫu tích nhiều vào ống bẹn, dễ gây tổn thương.

Trong một năm qua, bệnh viện Sản nhi đã triển khai phẫu thuật nội soi bằng kim Endoneedlenneo điều trị bệnh lý thoát vị bẹn cho hơn 100 trẻ em dưới sự giúp đỡ và chuyển giao kỹ thuật của các bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương (thực hiện Đề án 1816), người trực tiếp hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật này cho các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp là TS. BS. Phạm Duy Hiền - Phó giám đốc bệnh viện - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp và Ths.BS Vũ Mạnh Hoàn, phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp bệnh viện Nhi Trung ương.

 Chiều ngày 8/5/2020 bác sĩ Hiền và bác sĩ Hoàn cũng đã về bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc giám sát ca mổ nội soi thoát vị bẹn bằng kim Endoneedlenneo của các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp bệnh viện cho bệnh nhi L.T.N sinh năm 2015 ở Xuân Hòa – Lập Thạch – Vĩnh Phúc.

            Bệnh nhi L.T.N cũng như hơn 100 bệnh nhân khác sau phẫu thuật đều ổn định rất nhanh, ít đau, được ra viện sớm (3 đến 5 ngày sau phẫu thuật), không có dấu hiệu gì bất thường, sau mổ hầu như không nhìn thấy sẹo. Kỹ thuật nội soi điều trị bệnh lý tồn tại ống phúc tinh mạc bằng kim Endoneedlenneo đã mở ra cơ hội cho các bệnh nhi, đồng thời đánh dấu những bước tiến mới trong phát triển phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc.

 

Một số hình ảnh trong buổi phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn bằng kim Endoneedlenneo của các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp bệnh viện cho bệnh nhi L.T.N sinh năm 2015 ở Xuân Hòa – Lập Thạch – Vĩnh Phúc.   

 

    

 

 

 

  

 

Khuyên Nguyễn
Các tin khác