Bệnh viện Sản Tỉnh Nhi Vĩnh Phúc - Địa chỉ: 394 đường Mê Linh - phường Khai Quang - thành phố Vĩnh Yên - tỉnh Vĩnh Phúc - Điện thoại: (0211) 3 711 489, Hotline: 0964.951.010, Email: quanlychatluong.sannhivp@gmail.com, Website: http://sannhivinhphuc.vn. Trưởng Ban Biên tập: Bác sĩ Nguyễn Thanh Ngọc-Phó Giám đốc bệnh viện.
Từ khóa tìm kiếm Từ khóa tìm kiếm

Áp dụng giá viện phí mới cho đối tượng không có thẻ BHYT từ 1/6/2017

(Ngày đăng: 23/04/2017, số lượt xem: 1635)

      Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 02/2017/TT-BYT Quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh (KCB) không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm Y tế trong các cơ sở KCB của Nhà nước...

            Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 02/2017/TT-BYT Quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh (KCB) không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm Y tế trong các cơ sở KCB của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí KCB trong một số trường hợp.

        Đối tượng áp dụng lần điều chỉnh này là những người dân chưa tham gia bảo hiểm y tế; những người có thẻ BHYT nhưng đi khám, chữa bệnh, sử dụng các dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT…

                      

Bệnh viện Sản-Nhi Vĩnh Phúc triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật mới

(Ảnh: Nội soi dạ dày có gây mê ở trẻ em)

       Theo đó từ ngày 1/6 tới đây các cơ sở y tế sẽ chính thức áp dụng giá viện phí mới bao gồm hơn 1.900 dịch vụ y tế đối với nhóm đối tượng không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT).

     Mức giá tối đa được quy định tại thông tư số 02/2017/TT-BYT đối với nhóm đối tượng này tương đương với giá mà quỹ BHYT đang chi trả cho nhóm có BHYT theo các hạng bệnh viện.

       Thông tư này cũng bổ sung giá của 35 dịch vụ chưa được BHYT chi trả như: dịch vụ thẩm mỹ, thay răng giả, trợ thính, điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ...

       Theo đó, tiền khám bệnh viện (BV) hạng đặc biệt và hạng 1: 39.000 đồng/lượt; hạng 2: 35.000 đồng/lượt, hạng 3: 31.000 đồng/lượt và hạng 4; trạm y tế xã: 29.000 đồng/lượt.

       Ngoài ra một số thủ thuật, phẫu thuật cũng được điều chỉnh tăng giá khoảng 20- 30% so với mức giá hiện hành.

      Theo Bộ Y tế việc điều chỉnh giá cho nhóm đối tượng này để tạo sự bình đẳng giữa người có thẻ BHYT và không có thẻ BHYT trong chi trả chi phí cho bệnh viện, khuyến khích người chưa có thẻ BHYT tham gia BHYT. 

      Theo Bộ Y tế cả nước hiện đã có hơn 75 triệu người tham gia BHYT, chiếm hơn 81% dân số.  Gần 20% dân số còn lại chưa tham gia BHYT, phần lớn là những người có mức sống trung bình trở lên nên việc điều chỉnh sẽ giúp người dân thấy lợi ích của BHYT để tham gia.

      Tới đây Nhà nước không cấp trực tiếp ngân sách cho cơ sở y tế thay vào đố sẽ hỗ trợ hoàn toàn hoặc một phần cho hộ nghèo, gia đình chính sách, dân, diêm dân, người có thu nhập trung bình tham gia BHYT.

      Bộ Y tế và Bộ Tài chính sẽ tham mưu trình Chính phủ phê duyệt thực hiện tiến trình giá dịch vụ y tế phải được tính đúng, tính đủ, gắn với lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân.

          Xem nội dung Thông tư tại mục Thông báo mới tại Website này.

Phạm Tiến Thọ