Bệnh viện Sản Nhi Tỉnh Vĩnh Phúc - Địa chỉ: Km 9 quốc lộ 2, đoạn đường tránh Vĩnh Yên, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc (3,72 km)Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc 15000 - Điện thoại: (0211) 3 711 489, Hotline: 0964.951.010, Email: quanlychatluong.sannhivp@gmail.com, Website: http://sannhivinhphuc.vn. Trưởng Ban Biên tập: Bác sĩ Nguyễn Thanh Ngọc-Phó Giám đốc bệnh viện.
Từ khóa tìm kiếm Từ khóa tìm kiếm

Khám bệnh lưu động ở Cô Tô

(Ngày đăng: 18/06/2015, số lượt xem: 5096)

      Tuyên truyền, tư vấn, khám và điều trị bệnh phụ khoa có chất lượng cho phụ nữ, nhất là phụ nữ vùng khó khăn là hoạt động được Hội KHHGĐ tỉnh quan tâm tổ chức thường xuyên. Chuyến đi lưu động 3 ngày do Hội tổ chức tại Cô Tô vừa qua đã mang lại cơ hội cho phụ nữ huyện đảo hiểu rõ hơn tình trạng sức khoẻ của mình, đồng thời giúp đội ngũ y tế cơ sở thêm năng lực, kinh nghiệm trong chăm sóc sức khoẻ người dân.

     Trời nắng gắt, gió cấp 5, con tàu cao tốc rẽ sóng cả lao mình thẳng hướng đảo Cô Tô. Tàu lắc mạnh khiến đa phần hành khách say sóng. Vậy nhưng khi vừa cập cảng, đoàn công tác của Hội KHHGĐ tỉnh với 7/8 thành viên là nữ đã bắt tay ngay vào việc chuyển đồ lên đảo. Tài liệu truyền thông, thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh... được chuẩn bị khá chu đáo, đầy đủ để phục vụ cho 3 ngày khám lưu động tại tất cả các xã của huyện Cô Tô (trừ đảo Trần). Bác sĩ Nguyễn Thị Hậu, Chủ tịch Hội KHHGĐ tỉnh, chia sẻ: Từ đầu năm 2015 đến nay, Hội đã tổ chức được 2 chuyến khám lưu động khá thành công tại huyện Tiên Yên và huyện Hải Hà. Lần đi Cô Tô này, Hội vẫn mang đến những dịch vụ khám, chữa bệnh tốt nhất, đồng thời mong muốn được chia sẻ, tư vấn những khó khăn, thắc mắc trong chăm sóc sức khoẻ, nhất là sức khoẻ sinh sản cho chị em trên đảo.

Cán bộ Hội KHHGĐ tỉnh phát dụng cụ tránh thai cho phụ nữ xã Thanh Lân (huyện Cô Tô).

Thời gian chỉ có 3 ngày nhưng chương trình khá dày đặc: Tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí tại 3 xã, thị trấn; truyền thông, khám sức khoẻ học đường, đào tạo đội ngũ tuyên truyền viên tại Trường THPT Cô Tô và Trường THCS Đồng Tiến. Y sĩ Nguyễn Thị Thư, Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Cô Tô, chia sẻ: Chị em trên đảo phần đông thường xuyên đi biển. Hiểu biết của mỗi người về chăm sóc sức khoẻ cho bản thân còn hạn chế; nhiều người có bệnh mà không có thời gian, điều kiện đi khám, chữa bệnh. Đợt khám lưu động miễn phí, mang dịch vụ của Hội về với đảo không chỉ là cơ hội cho chị em trên địa bàn biết rõ hơn tình trạng sức khoẻ của mình, mà còn là dịp để nhân viên trong trạm học hỏi thêm những kiến thức, chuyên môn về y tế, chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho người dân.

Tại Trạm Y tế xã Thanh Lân, y sĩ Phùng Thị Tâng cho biết: Trạm mới được trang bị một máy siêu âm xách tay, nhưng trình độ chuyên môn của nhân viên trạm còn hạn chế, nên mới chỉ sử dụng để làm kỹ thuật đơn giản, như siêu âm thai, ổ bụng. Tham gia đoàn công tác, bên cạnh các y, bác sĩ của Hội còn có bác sĩ chuyên khoa II Trần Thị Minh Lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh. Suốt một buổi sáng, ngoài khám phụ khoa, tư vấn cho hàng chục chị em trên đảo, bác sĩ Trần Thị Minh Lý còn siêu âm, khám cho các chị em đang mang thai. Vừa khám, bác sĩ Lý vừa hướng dẫn, truyền dạy về chuyên môn, kỹ thuật siêu âm cho y sĩ Phùng Thị Tâng. Chị Tâng phấn khởi cho biết: “Được bác sĩ Lý hướng dẫn tận tình, kỹ càng, nên chỉ trong khoảng thời gian ngắn, tôi học thêm được rất nhiều điều. Chẳng hạn, trước đây tôi chỉ biết xem hình ảnh thai nhi, tim thai, trọng lượng thai..., thì qua bác sĩ Lý, tôi học được cách đo trọng lượng thai chính xác hơn, cách để kiểm tra dị tật, kiểm tra chức năng gan, thận, phổi... của thai nhi”.

Trong 3 ngày ở Cô Tô, đoàn công tác đã khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho trên 400 phụ nữ ở 3 xã, thị trấn; truyền thông, tư vấn, khám, phát hiện các bệnh học đường cho học sinh 2 trường học. Qua chuyến khám bệnh lưu động này cho thấy, nhiều chị em ở đây còn rất chủ quan với việc chăm sóc sức khoẻ bản thân. Cụ thể, có 60% số chị em đến khám bị viêm nhiễm phụ khoa. Có chị mắc bệnh nặng mà vẫn chần chừ không đi chữa. Chị Bùi Thị Thú (thôn 3, xã Thanh Lân) đã từng khám ở Trạm Y tế xã, phát hiện có u xơ cổ tử cung nhưng không đi chữa. Lần này được bác sĩ Trần Thị Minh Lý khám lại, cho biết chị bị viêm cổ tử cung, có u xơ tương đương thai 2,5 tháng chèn ép gây đau lưng. Chị Thú nói: “Tôi cũng biết là mình có bệnh, nhưng định cố làm cho hết vụ sứa thì mới đi chữa. Hôm nay bác sĩ nói u xơ đã to, chèn ép lên bàng quang, thận, khiến người đau lưng, mỏi mệt. Tôi thấy đúng như thế nên mấy hôm nữa, tôi sẽ thu xếp để đi bệnh viện chữa trị”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hậu cho biết: “Trường hợp như chị Thú không phải là hiếm gặp trong những chuyến đi khám lưu động của Hội. Hiểu được những khó khăn này, Hội càng cố gắng tổ chức nhiều hơn những chuyến đi lưu động nhằm tiếp cận gần hơn, mang dịch vụ tốt hơn đến chị em”. Còn bác sĩ Trần Thị Minh Lý chia sẻ: “Sắp tới, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao kiến thức chuyên môn về sản phụ khoa, nhất định sẽ ưu tiên, mời các nhân viên y tế của các xã đảo, xã khó khăn về tham dự”.

Hoàng Quý

Link gốc: http://www.baoquangninh.com.vn/doi-song/201506/kham-benh-luu-dong-o-co-to-2272511/

Nguyễn Thị Thu Huyền