Bệnh viện Sản Tỉnh Nhi Vĩnh Phúc - Địa chỉ: Km 9 quốc lộ 2, đoạn đường tránh Vĩnh Yên, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc (3,72 km)Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc 15000 - Điện thoại: (0211) 3 711 489, Hotline: 0964.951.010, Email: quanlychatluong.sannhivp@gmail.com, Website: http://sannhivinhphuc.vn. Trưởng Ban Biên tập: Bác sĩ Nguyễn Thanh Ngọc-Phó Giám đốc bệnh viện.
Từ khóa tìm kiếm Từ khóa tìm kiếm

Tập huấn dược lâm sàng: “Sử dụng kháng sinh trong thực hành lâm sàng Nhi khoa và Sản phụ khoa” tại Bênh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc

(Ngày đăng: 28/09/2020, số lượt xem: 776)

 

Tập huấn dược lâm sàng: “Sử dụng kháng sinh trong thực hành lâm sàng Nhi khoa và Sản phụ khoa” tại Bênh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc

Toàn cảnh buổi tập huấn

Chiều ngày 25/9/2020, khoa Dược phối hợp với phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc đã tổ chức tập huấn dược lâm sàng về chương trình “ Sử dụng kháng sinh trong thực hành lâm sàng Nhi khoa và Sản Phụ khoa”.

Trong bối cảnh vi khuẩn gia tăng đề kháng kháng sinh như hiện nay thì giải pháp duy nhất là tăng cường quản lý sử dụng kháng sinh nhằm bảo tồn hiệu lực cũng như sử dụng hiệu quả các kháng sinh hiện có. Mục đích của buổi tập huấn là tăng cường sử dụng kháng sinh hợp lý, giảm hậu quả không mong muốn khi dùng kháng sinh, nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh, ngăn ngừa vi khuẩn đề kháng kháng sinh, giảm chi phí y tế.

Tham dự buổi tập huấn, có Ban Giám đốc bệnh viện, các Bác sĩ, Dược sĩ, Điều dưỡng tại các khoa lâm sàng của bệnh viện.

Về phía giảng viên, Bệnh viện Sản Nhi Tỉnh Vĩnh Phúc đã mời PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc (ADR) - Giảng viên trường Đại học Dược Hà Nội về giảng.

 

PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh chia sẻ tại buổi tập huấn

Trong buổi tập huấn PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh đã trình bày các nội dung: Tiêu chí cân nhắc trong lựa chọn và sử dụng kháng sinh; Tối ưu hóa chế độ liều kháng sinh trong sản phụ khoa và Nhi khoa; Sử dụng kháng sinh dự phòng phẫu thuật, mổ lấy thai; Phối hợp kháng sinh: chú ý tương kỵ; Tối ưu chế độ liều của kháng sinh trong nhiễm khuẩn nặng…Mỗi chủ đề được trao đổi rất kĩ, giảng viên đã đưa ra các ví dụ cụ thể trên lâm sàng giúp cho các học viên dễ dàng tiếp thu.

Cũng trong buổi tập huấn, chương trình cũng đã dành nhiều thời gian để thảo luận về việc chọn lựa kháng sinh và sử dụng kháng sinh ĐÚNG và PHÙ HỢP để đạt hiệu quả cao, chế độ liều phù hợp với đặc điểm của sản phụ khoa, nhi khoa và đặc biệt là đối tượng sơ sinh.

Buổi tập huấn đã góp phần bồi dưỡng cho cán bộ nhân viên y tế trong Bệnh viện thêm nhiều kinh nghiệm sử dụng kháng sinh an toàn, hiệu quả, hợp lý, phòng tránh kháng thuốc nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị cho người bệnh tốt hơn.

Thay mặt bệnh viện, BS.CKII Nguyễn Thu Thủy cám ơn những chia sẻ quý giá của PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh, việc sử dụng kháng sinh hợp lý sẽ rút ngắn được thời gian nằm viện, giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh vịên, giảm tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn, giảm tỷ lệ tử vong và giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân. Để sử dụng kháng sinh hợp lý thì việc xác định đúng vi khuẩn gây bệnh và mức độ nhạy cảm với kháng sinh của vi khuẩn là rất quan trọng, từ đó người thầy thuốc trên cơ sở kinh nghiệm lâm sàng cùng với kiến thức về dược lý sẽ có quyết định lực chọn kháng sinh nào phù hợp. Muốn vậy, người thầy thuốc cần luôn cập nhật kiến thức, áp dụng hướng dẫn mới phù hợp. Như vậy, những khóa đào tạo, tập huấn dược lâm sàng là hết sức cần thiết và cần được tổ chức thường xuyên.

 

BS.CKII Nguyễn Thu Thủy phát biểu tại buổi tập huấn

                                                                                                                                     

 

                                                                                                                       Phạm Thị  Lan Hạnh - Trưởng Khoa dược

 

 

Khuyên Nguyễn