Bệnh viện Sản Tỉnh Nhi Vĩnh Phúc - Địa chỉ: 394 đường Mê Linh - phường Khai Quang - thành phố Vĩnh Yên - tỉnh Vĩnh Phúc - Điện thoại: (0211) 3 711 489, Hotline: 0964.951.010, Email: quanlychatluong.sannhivp@gmail.com, Website: http://sannhivinhphuc.vn. Trưởng Ban Biên tập: Bác sĩ Nguyễn Thanh Ngọc-Phó Giám đốc bệnh viện.
Từ khóa tìm kiếm Từ khóa tìm kiếm

HÃY NÓI KHÔNG VỚI PHONG TRÀO “THUẬN THEO TỰ NHIÊN” – ĐẺ TẠI NHÀ

(Ngày đăng: 10/01/2020, số lượt xem: 264)

 

         Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và nhà nước, cấp ủy và chính quyền địa phương, sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Bộ Y tế cũng như nỗ lực của toàn bộ mạng lưới chăm sóc SKBMTE/CSSKSS, tình trạng tai biến sản khoa, tử vong sơ sinh của Việt Nam đã được cải thiện rõ rệt. Nhận thức của người dân về vai trò, lợi ích của các can thiệp trước, trong và sau sinh đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên thời gian gần đây, một bộ phận người dân đã tham gia cổ súy cho phong trào “thuận theo tự nhiên” – đẻ tại nhà, không cho cán bộ y tế chăm sóc mẹ và con, không tiêm vaccin cho mẹ và bé.

Thực tế, các bác sĩ luôn tôn trọng sinh thuận tự nhiên nhưng cần dưới sự kiểm soát đúng mức của y học hiện đại. Khi có vấn đề cần thiệp sớm, tránh để lại những hậu quả đáng tiếc cho cả mẹ và con.

Vì vậy, mỗi người hãy là một tuyên truyền viên, nhấn mạnh vai trò, tác dụng của quản lý thai, khám thai định kỳ và sinh con tại các cơ sở y tế; nhấn mạnh “sinh con tại nhà” là phản khoa học có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho bà mẹ và trẻ sơ sinh như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm khuẩn, … thậm chí gây tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh nếu không có sự theo dõi, hỗ trợ của cán bộ y tế.

 

Khuyên Nguyễn